Cách chăm sóc cây cảnh văn phòng

 • Không gian văn phòng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc của nhân viên. Do đó để tăng thẩm mỹ cho không gian làm việc cũng như kích thích tinh thần làm việc của nhân viên, nhiều công ty đã tìm đến giải pháp cây xanh bởi những lợi ích của cây cảnh văn phòng mang lại.
 • Trồng cây xanh văn phòng không chỉ làm sạch không khí, giúp nâng cao sức khỏe cho nhân viên và hiệu quả cao công việc, tạo không gian thoải mái cho nhân viên mỗi khi mệt mỏi
 • Tuy nhiên việc trồng cây trong môi trường văn phòng cũng không bao giờ là việc dễ dàng. Do những điều kiện để cây phát triển như ánh sáng, nhiệt độ, không khí,… khác hoàn toàn với môi trường tự nhiên. Vậy làm sao để cây cảnh văn phòng có thể phát triển bình thường. Hay cùng chúng tôi (Yê Cây Xanh) tìm hiểu về những cách chăm sóc cây cảnh văn phòng hiệu quả nhé.

 Xem thêm: Cách chọn cây cảnh văn phòng

1. Ánh sáng – yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây xanh văn phòng

anh-sang-voi-cay-canh-van-phong

 • Ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp; tạo dinh dưỡng cần thiết cho cây. Quá trình quang hợp diễn ra càng thuận lợi thì cây xanh càng sinh trưởng khỏe mạnh, tráng được hiện tượng rụng lá cũng như các sâu bệnh gây hại
 • Những cây cảnh trồng trong nhà đa phần đều gặp phải trường hợp thiếu sáng dấu hiệu  là màu sắc của lá sẽ bớt đậm và xanh tươi. Vì thế, việc đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết cho cây xanh là vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý về nhu cầu ánh sáng cần thiết của từng loại cây; cũng như lượng ánh sáng mà văn phòng nhận được hằng ngày, từ đó, điều chỉnh sao cho hợp lí nhất.
 • Hướng Nam là hướng cung cấp ánh sáng nhiều nhất; nếu văn phòng của bạn có cửa sổ hướng Nam thì đó là nơi lý tưởng để bày biện cây xanh.
 • Với những văn phòng có cửa sổ đón ánh nắng hướng Đông, thông thường chỉ đón được một lượng ánh sáng ít ỏi vài tiếng vào buổi sáng. Bạn nên lựa chọn loài cây có nhu cầu ánh sáng vừa phải để trang trí ví dụ như: cây phú quý, cây ngọc ngân, các loại trầu bà thông dụng,…

2. Tưới nước bao nhiêu là đủ?

Chăm sóc cây cảnh
Hình ảnh : Tưới nước cho cây cảnh
 •  Để có chậu cây cảnh mini khỏe mạnh việc tưới cây là phần rất quan trọng không thể bỏ qua
 •  Đối với trường hợp cây được ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì ngày nào tưới nước cũng được, giúp cho cây rửa sạch bụi trên lá làm cho cây thông thoáng dễ quang hợp hơn, và thời gian tưới là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tránh thời tiết nhiệt độ cao vì khi tưới dễ làm cây sốc nhiệt mà chết.
 • Đối với cây được đặt trong văn phòng ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì cây cần uống nước 2 – 3 lần trong một tuần . Nếu bạn có nhỡ quên không tưới trong 1 tuần thì hãy bù nước ngay cho cây vào tuần sau đó nhé.
 • Trước khi tưới cần kiểm tra độ ẩm đất trong chậu để ước chừng được lượng nước cần tưới  tránh tưới quá nhiều hay quá ít.
 • Khi tưới cây không nên dùng nguồn nước có áp lực mạnh tưới trực tiếp vào gốc cây mà nên dùng bình phun sương để tăng độ ẩm và làm sạch lá cho cây giúp cây quang hợp dễ dàng hơn.

3. Bón phân và chăm sóc cây

dat-trong-cay
Hình ảnh: Chăm sóc cây cảnh
 • Đối với đất có sẵn trong chậu cây khi mang về thì thường là loại đất tốt có chứa dinh dưỡng đảm bảo cho cây phát triển tốt trong vòng 4 – 8 tháng. Nếu sau một thời gian thấy cây có hiện tượng vàng lá hoặc các dấu hiệu tương tự thì hãy bổ sung phân bón tan chậm, vào gốc cây hoặc thay đất bổ sung thêm mùn
 • Bạn nên dùng các loại phân hữu cơ, phân bón kích thích sinh trưởng; NPK,… nhầm thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây. Nên dùng nước vo gạo để tưới có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

4. Vị trí đặt cây:

 •  Vị trí đặt cây là rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và sống của cây văn phòng, cây trong nhà. Vị trí đặt cây tốt nhất là nơi thoáng mát có ánh nắng nhẹ. Nếu bạn thấy cây phải buộc đặt nơi khuất, tối tăm, ít thoáng thì bạn nên dành cho cây một ít ánh sáng bằng cách đem ra nơi có ánh sáng như ban công, cửa sổ,…

5. Chăm sóc cây cảnh văn phòng thủy sinh

cay-canh-thuy-sinh
Hình ảnh: Cây cảnh thủy sinh
 • Khoảng 7-10 ngày chúng ta nên thay nước cho cây; để thay nước đã bẩn và bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.
 • Vệ sinh lá và rễ cây: dùng vòi nước xối lên rễ cây, không dùng tay vò làm gãy rễ cây; việc này làm cho tế bào lông hút của rễ dễ hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Sau khi cây và chậu cây đã được vệ sinh sạch sẽ cho cây vào chậu.
 • Nước là nước sạch không phèn, không vôi, không mặn, không clo, (nếu sử dụng nước máy nên cho clo bay hơi hết). Sử dụng nước máy cho việc trồng cây trong nước là tốt nhất.
 • Tiếp đó là cho một lượng nước có pha dung dịch thủy canh theo nồng độ phù hợp dưới cổ rễ cây là được.

6. Một số lưu ý khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

 • Tránh ánh nắng gay gắt hay nguồn ánh sáng nóng chiếu vào cây vì cây sẽ dễ bị sốc nhiệt ảnh hưởng đến sức đề kháng và phát triển của cây.
 • Nếu được hãy để cây nơi mát mẻ, thoáng khí, tránh gió mạnh với điểu kiện sinh sống như vậy sẽ giúp cây xanh tươi và có sức đề kháng trước mầm bệnh.
 • Tưới nước quá nhiều dẫn đến ún cây bạn nên kê chậu lên tránh đất và không bịt lỗ thoát nước dưới chậu để đảm bảo nước có thể ra ngoài nếu tưới nhiều.

7. Biện pháp khắc phục khi cây bị vàng, rụng lá

cat-tia-la-cho-cay-canh
Hình ảnh: cắt tỉa lá cho cây cảnh
 • Cây bị vàng lá, rụng lá thường do bị thiếu ánh sáng, cũng như thiếu nước hoặc tưới quá nhiều nước
 • Khi phát hiện cây cảnh có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây sau đây:

B1: Cung cấp đủ ánh sáng, kiểm tra dưới gốc cây xem cây có bị thừa hay thiếu nước không?

B2: Loại bỏ những lá cây bị khô héo và cung cấp nước vừa đủ

B3: Quan sát mức độ hổi phục của cây và đưa ra các biện pháp tiếp theo

Trên đây là nhưng cách chăm sóc cây cảnh văn phòng, cây cảnh mini cũng như biện pháp chăm sóc cây khi cây có vấn đề. Hy vọng những biện pháp trên sẽ cũng cấp cho bạn những kiến thức để cây luôn tươi tốt nhé !

Bài viết trên chúng tôi có tham khảo tại các trang đứng đầu trong lĩnh vực cây cảnh văn phòng

Mọi thắc mắc về nội dung xin hãy liên hệ : [email protected]

Mọi ý kiến của các bạn đều đóng góp cho cộng đồng yêu cây xanh phát triển

Trân Trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *